Tin tức
Phần mềm Prom trong quản lý công trình dạng tuyến
15:18 | 07/08/15

PROM là một phần mềm được thiết kế trên thiết bị di động thông minh như smartphone, tablet chạy hệ điều hành Android nhằm phục vụ công việc thống kê và quản lý công trình dạng tuyến

Ngày nay, cùng với những tiến bộ khoa học vượt bậc, công nghệ thông tin đang được con người ứng dụng hết sức hiệu quả trong cuộc sống giúp tăng năng suất lao động gấp nhiều lần. Tại Việt Vương, với tư duy không ngừng đổi mới, các nhóm nghiên cứu giải pháp ứng dụng công nghệ nói chung và CNTT nói riêng đã dần hình thành và phát triển, cho ra những sản phẩm với kết quả bước đầu rất đáng khích lệ. Phần mềm PROM chạy trên nền Android và Web là một ví dụ cho việc đầu tư vào công nghệ như vậy.
PROM là một phần mềm được thiết kế trên thiết bị di động thông minh như smartphone, tablet chạy hệ điều hành Android nhằm phục vụ công việc thống kê và quản lý công trình dạng tuyến. Nguyên lý căn bản của phần mềm này là ứng dụng bản đồ Google maps để hiển thị khối lượng công việc thực hiện các hạng mục thi công công trình giao thông như hộ lan, hàng rào trên thực địa thi công mà những chi tiết hạng mục này đã được gán bằng những tem mã vạch có đặt các tên riêng biệt theo quy ước đã thống nhất từ trước (hay còn gọi là ID).
Điều thú vị của nghiên cứu này là giúp :
Hỗ trợ công tác Quản lý tiến độ, nghiệm thu & thanh quyết toán:
Báo cáo online khối lượng lắp dựng, kết quả các vị trí thi công, các thay đổi,
Kết hợp với các biên bản nghiệm thu, hạn chế việc thống kê thừa, thiếu, trùng lặp do mỗi chi tiết đều có ID riêng,
Giảm thiểu công sức kiểm đếm nhiều lần,
Thể hiện trực quan kết quả thi công dự án trên Google Map
Cách thực hiện có thể được mô tả sơ bộ như sau: Người nhân viên thống kê (dùng điện thoại di động hoặc máy tính bảng cài phần mềm PROM) ghi nhận tiến độ thi công trên tuyến (bao gồm đọc mã vạch cột hạng mục và chụp ảnh), phần mềm tự động gửi kết quả lên Web gán với các thông số và bản đồ, so sánh với thiết kế ban đầu,... để người quản lý có thể xem kết quả cập nhật hàng ngày tại mọi lúc, mọi nơi kết quả hoàn thành.

 (Cán bộ công trường đang dùng thiết bị Android thống kế sản phẩm hoàn thành trên tuyến)

Mặc dù kết quả nghiên cứu áp dụng chỉ là bước đầu, xong với những nỗ lực nghiên cứu, thử nghiệm liên tục suốt hơn 1 năm qua, nhóm nghiên cứu hoàn thành phiên bản đầu tay để đưa PROM vào ứng dụng thực tế tại dự án Hà Nội – Hải Phòng.

Tác giả: Minh Chung